Deprecated: get_currentuserinfo đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.5.0! Hãy sử dụng wp_get_current_user(). in /home/admin/domains/vietanhland.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5317
Shophouse chân đế là gì? – Chung cư – Shophouse – Biệt thự

Shophouse chân đế là gì?

Shophouse là loại hình bất động sản không quá mới nhưng có rất nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý, hình thức mua bán hoặc khái niệm cụ thể shophouse là gì? shophouse chân đế thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng ban biên tập Goldcorp tìm hiểu rõ hơn về shophouse và shophouse chân đế (hay còn gọi shophouse khối đế)

Shophouse là mô hình nhà ở mới (vừa ở kết hợp cửa hàng) đang nở rộ và tạo nên xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Khái niệm về shophouse?Shophouse Chân đế?

Shophouse (hay còn gọi là nhà phố thương mại) là mô hình nhà ở kiểu mới – ở kết hợp kinh doanh thương mại. Đây không phải là hình thức bất động sản mới trên thế giới, mặc dù Shophouse mới xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam gần đây nhưng do thiết kế thông minh nên nhanh chóng tạo nên cơn sốt, tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ kể cả cho thuê (cho thuê cửa hàng bán lẻ) kiếm lời.

Trái ngược với việc chủ đầu tư thuê mặt bằng đắt đỏ (có khi lên đến hàng chục nghìn USD / tháng) và chỉ trong thời gian ngắn, sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền lợi và có thể làm những gì mình muốn.

Shophouse có nhiều lợi thế về diện tích, không gian vị trí và thường chỉ xuất hiện tại các trung tâm thương mại hoặc các thành phố lớn, những nơi tập trung đông đúc dân cư. Cực kỳ thiết thực để kinh doanh hoặc cho thuê vì luôn có lượng lớn khách hàng ở khu dân cư – đảm bảo thu nhập.

Shophouse được biết đến từ những năm 1950. Shophouse (tên tiếng Anh) còn có nhiều tên gọi khác nhau như: nhà phố thương mại, căn hộ kinh doanh,… Về cơ bản, shophouse là căn hộ vừa được sử dụng làm nhà ở vừa là nơi kinh doanh mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ. Theo quy luật, các căn shophouse được thiết kế cạnh nhau sao cho tạo thành một con phố kinh doanh, buôn bán sầm 

Shophouse chân đế hay còn gọi là Shophouse khối đế chung cư là các tầng thương mại ( thông thường từ tầng 1 đến tầng 3) được chia ra các căn shophouse để vừa kinh doanh vừa ở tại nơi dự án mà mục đích để đáp ứng các nhu cầu dịch vụ trong khu vực cư dân sinh sống trên các căn hộ.Shophouse chân đế chung cư

Ưu điểm của shophouse?

Vị trí đắc địa

Khi thực hiện thiết kế dự án, khu đô thị, chủ đầu tư thường chọn những vị trí trên các trục đường chính, trung tâm dự án nơi có nhiều người đến xây dựng shophouse. Tại đây các căn shophouse sẽ dễ dàng thu hút lượng khách hàng tiềm năng từ khu chung cư và các khu đô thị lân cận. Đây được coi là một trong những yếu tố đảm bảo cho một thương vụ mua bán hoặc cho thuê tốt.

Hiện nay một số khu vực có vị trí trung tâm như chợ…cũng được chủ đầu tư đặc biệt xây dựng theo mô hình shophouse (nhà phố thương mại). Đây là những sản phẩm được đánh giá đặc biệt khan hiếm và được đánh giá ưu việt hơn cả shophouse khối đế chung cư. Lý do cũng dễ hiểu vì chợ là nơi tập trung chính về nhu cầu mua, bán các loại hình sản phẩm cho cả khu vực chứ không đơn thuần là cư dân một dự án. Hơn nữa diện tích sử dụng các căn nhà phố thương mại (shophouse) mặt tiền chợ thường rộng hơn từ 2-3 lần so với shophouse khối đế chung cư.shophouse chân đế hay shophouse khối đế

Số lượng có hạn

Do shophouse phục vụ cư dân của dự án nên số lượng căn hộ shophouse cũng giảm tùy theo dự báo số lượng cư dân, tại các dự án quy mô vừa, số lượng shophouse chỉ chiếm 2-3% tổng số căn hộ, dự án lớn hơn chẳng hạn như khu vực thành thị có thể lên đến 5%.

Do vị trí đẹp và số lượng có hạn tại thời điểm giới thiệu, không thể đáp ứng toàn bộ nên các căn shophouse ngày càng khan hiếm.

Thiết kế tối ưu và thuận tiện kinh doanh

Thiết kế của các căn hộ shophouse thường bao gồm 2 tầng riêng biệt nên có thể sử dụng với nhiều công năng khác nhau như:

Mở cửa hàng: Do lợi thế về vị trí cũng như thiết kế đẹp và tách biệt giữa khu dân cư và thương mại nên shophouse thích hợp nhất cho việc mở cửa hàng, vì lượng cư dân sinh sống trực tiếp tại các căn hộ xung quanh về rất nhiều. lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Cho thuê shophouse làm văn phòng: Shophouse không chỉ có thiết kế đẹp, diện tích lớn, nằm ở tầng trệt, vị trí đẹp trong toàn khu chung cư, mặt tiền đường lớn đáp ứng đầy đủ tiêu chí làm đại diện cho các công ty, tập đoàn lớn.

Di chuyển dễ dàng

Điều này có thể so sánh với việc bạn chọn địa điểm cửa hàng có mặt tiền rộng, lượng người qua lại nhiều, dễ ra vào và được nhiều người chú ý. Shophouse được chọn những vị trí gần cổng vào chung cư hoặc có bãi đậu xe ven đường để đông người qua lại mua sắm nhanh chóng. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các shophouse phát triển, các chủ đầu tư thường xây dựng bãi đậu xe ngay trước cửa hàng.

Thanh khoản tốt

Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của Shophouse là tính thanh khoản cao. Do các yếu tố như vị trí, thiết kế và số lượng có hạn nên nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản vì dễ dàng mua bán và cho thuê.

Lợi nhuận cao từ cho thuê

Bạn có biết tỷ suất sử dụng của các căn shophouse lên tới 8-12% / năm, con số này cao hơn cả việc bạn thuê căn hộ hay gửi tiết kiệm lãi suất ngân hàng, ít rủi ro hơn so với đầu tư vào thị trường chứng khoán. .

Tăng giá trị tài sản trong tương lai

Tất nhiên, nếu bạn có thể tự kinh doanh, mở cửa hàng, mở siêu thị thì quá tuyệt. Shophouse có diện tích lớn dễ kinh doanh nhiều lĩnh vực. Với mức giá cắt cổ hàng tháng, bạn cũng không phải lo lắng về chi phí thuê, điều này cũng làm tăng giá trị tài sản của bạn lên nhanh chóng.

Đặc điểm của shophouse

Điểm khác biệt giữa shophouse và shophouse chân đế:

Shophouse chân đế là shophouse kinh doanh được hình thành dưới các tòa chung cư nên sẽ thuận lợi hơn việc kinh doanh 

Ngoài các lợi thế giống nhau các mặt thì ngoài ra shophouse chân đế với nguồn khách hàng dồi dào qua lại và sinh sống trong các căn hộ của dự án. 

Những hạn chế của shophouse

Số tiền đầu tư tương đối lớn

Căn hộ Shophouse thường có giá bán cao hơn căn hộ chung cư nên nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền cao hơn mua căn hộ.

Sở hữu vị trí đắc địa kết hợp với sự khan hiếm rõ ràng là giá bán sẽ cao hơn so với các loại hình bất động sản như biệt thựnhà liền kề khiến nhà đầu tư phải bỏ ra một số tiền lớn hơn.

Phải được đặt đúng vị trí có cộng đồng dân cư đông

Shophouse thường dùng để kinh doanh, buôn bán nên cần có cộng đồng dân cư đông đúc để đảm bảo sinh lời, kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê sinh lời.

Pháp lý shophouse | Hạn chế về quyền sở hữu

Tại một số dự án, khu đô thị, nếu sở hữu shophouse, bạn sẽ được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhưng chỉ có thời hạn 50 năm.

Tuy nhiên, hiện nay một số dự án shophouse xây theo mô hình nhà phố thương mại (khác với shophouse khối đế chung cư) tại một số khu vực đã được cấp sổ hồng (sở hữu lâu dài), đây là dòng sản phẩm đặc biệt khan hiếm vì quyền sở hữu 50 năm là lý do lớn nhất khiến nhà đầu tư còn phân vân đối với loại hình bất động sản này. Chính vì thế nên các dự án nhà phố thương mại được cấp sổ hồng lại là sản phẩm được săn lùng vô cùng gắt gao vì tính khan hiếm của nó.

So sánh sự khác nhau giữa shophouse và nhà phố

Mục đích sở hữu

Khi đầu tư vào nhà mặt phố hoặc shophouse, nhà đầu tư thường có xu hướng kinh doanh thương mại hoặc cho thuê lại. Nhưng danh mục dịch vụ kinh doanh của nhà mặt phố đa dạng hơn nhiều so với kinh doanh nhà mặt phố. Dịch vụ kinh doanh cơ bản giống nhau giữa nhà mặt phố và nhà phố là những dịch vụ thiết thực cho cư dân lân cận như kinh doanh nhà hàng, thời trang, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa.

Do shophouse có đặc thù liên quan đến quy hoạch của khu đô thị nên được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh đòi hỏi chuyên môn cao hơn, chẳng hạn như tính chất địa phương.

Tuy nhiên, nhà phố thương mại (shophouse) lại kết hợp được tính ưu việt của cả 2 loại hình đó là nhà mặt phố và shophouse truyền thống. Do đó, một lượng khách hàng lớn hiện nay đã và đang tập trung vào loại hình sản phẩm này.

Vị trí và thiết kế

Shophouse thường nằm trong khu đô thị đã được quy hoạch hoàn chỉnh và giáp với tuyến đường nội bộ của khu đô thị. Ngoài ra, thiết kế xây dựng của Shophouse là một thiết kế quy hoạch cứng cáp, không thể điều chỉnh hoặc thay đổi. Nhà mặt phố thì khác, chủ đầu tư có thể xin phép thay đổi kết cấu, cũng như xây dựng lại độc lập, không ảnh hưởng đến kết cấu và quy hoạch của nhà liền kề. Do đó, nhà mặt phố có thể dễ dàng thích nghi với mục đích sử dụng cao hơn nhà mặt phố kinh doanh dịch vụ chuyên môn cao như cao ốc văn phòng, khách sạn,… với điều kiện diện tích bất động sản đủ khả năng quy hoạch và cấp phép xây dựng.

Đối tượng khách hàng

Các dịch vụ mà Shophouse cung cấp chủ yếu hướng đến đối tượng khách hàng là những người sống trong khu đô thị này, việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng ngoài khu đô thị còn khá hạn chế do đặc thù của quy hoạch và thiết kế. Với đặc điểm nằm trên con phố sầm uất, dễ đi lại, nhà mặt phố không chỉ thu hút khách hàng khu vực lân cận mà còn có lượng lớn khách vãng lai hoặc khách quen.

Trên đây là toàn bộ nội dung về khái niệm shophouse, ưu điểm, hạn chế cũng như so sánh giữa shophouse và nhà phố được ban biên tập House Viet gửi đến quý vị. Hy vọng những thông tin này phần nào có ích và giúp quý vị quyết định chính xác trước khi mua bán nhà đối với loại hình shophouse này.

Theo Goldcorp Biên tập | Tổng hợp


Deprecated: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/admin/domains/vietanhland.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5601
Bài viết liên quan